3 lợi ích khi ăn chanh tươi mỗi ngày

Quả chanh có chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, và là một trong những loại trái cây lành mạnh nhất. Toàn bộ trái cây từ vỏ đến cùi của quả chanh đều tốt cho bạn. Vậy ăn quả chanh có những lợi ích và lưu ý gì ? Cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về công dụng trái chanh đối với sức khỏe.

Những lợi ích hàng đầu của quả chanh

Trong trái chanh cung cấp rất nhiều vitamin C, chất xơ và các hợp chất thực vật có lợi khác nhau. Những chất dinh dưỡng này đem lại một số lợi ích cho sức khỏe. Trên thực tế, chanh có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng và sức khỏe hệ tiêu hóa.

Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng khoa học của chanh.

bat mi bi quyet vat chanh duoc nhieu nuoc nhat 1 copy

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Chanh là loại thực phẩm cung cấp vitamin C dồi dào. Một quả chanh cung cấp khoảng 31 mg vitamin C, chiếm 51% lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày dành cho mỗi người (RDI). Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn trái cây và rau quả giàu vitamin C giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Tuy nhiên, không chỉ vitamin C đem lại lợi ích cho tim của chúng ta. Chất xơ và các hợp chất thực vật trong trái chanh cũng có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc các bệnh tim mạch chuyển hóa. Ví dụ, một nghiên cứu tiết lộ rằng ăn 24 gam chiết xuất chất xơ từ cam quýt và chanh hàng ngày trong một tháng làm giảm tổng mức cholesterol trong máu. Các hợp chất thực vật được tìm thấy trong trái chanh – cụ thể là hesperidin và diosmin – được cho là có tác dụng đáng kể làm giảm lượng cholesterol.

Giúp kiểm soát cân nặng

Chanh thường được ca ngợi như một loại thực phẩm giúp giảm cân, đã có một vài giả thuyết giải thích tại sao lại như vậy. Một giả thuyết cho rằng là chất xơ pectin hòa tan trong chúng sẽ mở rộng trong dạ dày của chúng ta, giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Đây cũng chính là lý do tại sao bạn có thể nhìn thấy những người ăn chanh cả quả, bởi vì nước chanh không chứa pectin, đồ uống từ nước chanh sẽ không thúc đẩy cảm giác no.

Một giả thuyết khác cho rằng uống nước chanh nóng sẽ giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, nước uống được biết là tạm thời làm tăng lượng calo bạn đốt cháy, vì vậy, nó có thể là chính nước giúp giảm cân – không phải chanh.

Các giả thuyết khác nhận định rằng các hợp chất thực vật trong chanh có thể giúp giảm cân. Nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất thực vật trong chanh có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm tăng cân theo một số cách. Trong một nghiên cứu, những con chuột trong chế độ ăn kiêng vỗ béo được cho uống polyphenol chiết xuất từ ​​vỏ chanh. Chúng tăng ít trọng lượng và mỡ trong cơ thể hơn những con chuột khác. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào xác nhận tác dụng giảm cân của các hợp chất trong chanh ở người.

Ngăn ngừa sỏi thận

Sỏi thận là những viên sỏi nhỏ hình thành khi các chất cặn bã kết tinh và tích tụ trong thận của chúng ta. Chúng khá phổ biến và những người mắc sỏi thận sẽ thường bị lặp đi lặp lại tình trạng này.

Axit citric có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách tăng khối lượng nước tiểu và tăng độ pH trong nước tiểu, tạo ra môi trường ít thuận lợi hơn cho việc hình thành sỏi thận. Chỉ cần 1/2 cốc (tương đương với 125ml) nước chanh mỗi ngày có thể cung cấp đủ axit citric để giảm sự hình thành sỏi ở những người đã mắc bệnh.

Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nước chanh có hiệu quả ngăn ngừa sỏi thận hình thành, nhưng có nhiều kết quả lại trái ngược nhau. Các nghiên cứu khác cho thấy quả chanh không có tác dụng trong việc ngăn ngừa sỏi thận hay bất kỳ một loại sỏi nào khác. Do đó, các nghiên cứu được tiến hành tốt hơn cần phải xem xét liệu nước chanh có ảnh hưởng đến sự hình thành sỏi thận ở người hay không.

Avatar of Tuan Dinh

Leave a Comment