4 chức năng quan trọng của gan

Gan là một trong những cơ quan lớn nhất cơ thể nếu không kể da, nằm dưới lồng ngực phải. Gan là một trong những cơ quan quan trọng trong cơ thể người, mặc dù gan có khả năng tái tạo nhưng gan vẫn cần được bảo vệ và duy trì các chức năng để có thể hoạt động tốt. Để hiểu biết thêm vai trò của gan đối với cơ thể hãy cùng tìm hiểu thêm về 4 chức năng quan trọng của gan thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Gan có chức năng chuyển hóa

Gan giúp chuyển hóa chất đường. Đường là một trong những nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể. Đường vào cơ thể thông qua thức ăn dưới các dạng khác nhau là đường đơn, đường đôi và tinh bột. Đường đơn có thể được hấp thu trực tiếp vào máu mà không cần thông qua bất kỳ quá trình chuyển hóa nào. Tuy nhiên đường trong các loại thực phẩm thường tồn tại dưới dạng đường đôi và tinh bột vì vậy đều cần trải qua quá trình chuyển hóa ở gan, khiến chúng trở thành đường đơn để cơ thể hấp thụ.

Gan có nhiệm vụ sản xuất và chuyển hóa các chất acid béo và mỡ. Các chất béo cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cho các hoạt động đồng thời cũng tạo ra nguồn dự trữ năng lượng. Các chất béo được hấp thu tại ruột non trước khi được chuyển đến gan thông qua các mạch bạch huyết sau đó được gan chuyển hóa thành nguồn năng lượng cho hoạt động của cơ. Phospholipid và lipoprotein là các dạng vận chuyển lipid chủ yếu của cơ thể. Cholesterol là dạng vận chuyển acid béo.

Gan giúp chuyển hóa protid. Đây là quá trình xảy ra mạnh mẽ nhất tại gan với hai giai đoạn là chuyển hóa acid amin và tổng hợp protein. Các acid amin đưa vào cơ thể sẽ được gan chuyển hóa thông qua quá trình khử carboxyl, khử và trao đổi amin. Sau khi các acid amin được tách và trao đổi sẽ được gan tổng hợp lại một lần nữa trở thành các protein đặc hiệu cho từng thành phần khác nhau trong cơ thể trong đó có cả các yếu tố chống đông máu.

Xem thêm:

5 dấu hiệu cảnh báo thận đang “ốm”

8 loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân suy thận

2. Gan có chức năng dự trữ

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể nếu không kể đến da vì vậy nó được cơ thể sử dụng như một ba – lô dự trữ các chất quan trọng. Gan dự trữ máu cho cơ thể, trong trạng thái nghỉ ngơi, gan tích trữ khoảng 600 – 700ml máu vào thời điểm cơ thể cần vận động hoặc lượng máu trong cơ thể giảm gan sẽ tiến hành bơm máu tích trữ vào hệ tuần hoàn. Ngoài ra gan cũng là nguồn dự trữ đường đơn cho cơ thể, lượng đường đơn trong gan dự trữ tăng lên khi chúng ta tăng huyết áp và giảm đi khi chúng ta tụt huyết áp do gan phải cung cấp lượng đường cần thiết cho máu. Nhờ hoạt động dự trữ  glucid mà gan góp phần điều hòa đường huyết. Song song với việc dự trữ máu, gan còn dự trữ lượng sắt cần thiết để đưa đến cơ quan tạo máu khi cần thiết.

3. Chức năng tạo mật

 Chất mật được chế tạo bởi gan sau đó được cô động và dự trữ trong túi mật. Chất mật được sản sinh có vai trò quan trọng trong việc hấp thu chất mỡ và chất béo. Chất mật được sản xuất bằng cách tổng hợp cholesterol, một phần cholesterol được thải ra ngoài theo dịch mật để đảm bảo cân bằng cholesterol trong máu. Cholesterol không tan trong dịch mật mà chỉ được bão hòa vì vậy khi mật mất khả năng bão hòa này dẫn đến tích tụ cholesterol trong mật gây ra sỏi.

4. Gan có chức năng thải độc cho cơ thể

Như chúng ta đã biết gan và thận là hai cơ quan quan trọng nhất trong quá trình thải độc của cơ thể. Máu từ các bộ phận khác đến gan không chỉ mang theo dinh dưỡng mà còn mang theo hàm lượng các chất độc hại. Khi xuống đến gan các chất độc hại này sẽ được thanh lọc và chuyển hóa thành các chất bớt độc hại hơn là urê. Urê sau đó được trả lại máu và được vận chuyển xuống thận. Tại đây thận sẽ lọc urê ra khỏi máu và thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Ngoài ra với sự tham gia của vitamin K, gan còn giúp phá vỡ các tế bào máu hư hỏng cũ và tái tạo nên tế bào máu mới khỏe mạnh hơn vì vậy lọc và tái tạo máu cũng là một chức năng của gan.

Với 4 chức năng vô cùng quan trọng đó, bảo vệ sức khỏe của gan là một việc làm không thể thiếu để bảo vệ sức khỏe gia đình. Để có gan mạnh khỏe hoan và bảo vệ gan khỏi suy gan, hãy sử dụng các loại thảo dược như nhung hươu. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về loại thảo dược này thông qua đường link sau: https://nhunghuoungacaocap.com/chi-tiet-tin/nhung-huou-la-gi-nhung-huou-co-tac-dung-gi/

                                                                                 Nguồn: nhunghuoungacaocap.com

Đánh giá bài viết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*