5 dấu hiệu cảnh báo thận đang “ốm”

Thận vốn là một bộ phận quan trọng trong cơ thể con người được biết đến nhiều nhất với chức năng lọc máu cho cơ thể. Khi thận bị “ốm” sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến máu, dây thần kinh và da. Tuy nhiên các dấu hiệu cảnh báo thận đang “ốm” không phải ai cũng biết, hãy cùng tìm hiểu về 5 dấu hiệu dưới đây để đảm bảo sức khỏe của gia đình bạn nhé.

1. Phù toàn thân

Phù là hiện tượng nước ứ đọng trong các tổ chức dưới da hoặc trong các tạng cơ thể. Có hai dạng phù toàn thân là phù cứng và phù mềm, nếu phù cứng phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa thì phù mềm dễ xác định hơn, bạn chỉ cần ấn tay vào da trên một nền cứng, nếu để lại vết lõm sau khi rút tay ra tức là cơ thể bạn đang bị phù.

Thận vốn là bộ phận có vai trò cân bằng các chất nội mô của cơ thể đồng thời thải độc tố ra ngoài, điều tiết lượng nước cho cơ thể vì vậy khi thận khỏe mạnh lượng nước trong cơ thể luôn giữ ở mức ổn định. Tuy nhiên, khi thận bị ốm sẽ khiến lượng nước trong cơ thể bị ứ đọng, gây rối loạn điện giải khiến cơ thể xuất hiện tình trạng phù. Khi phát hiện cơ thể đang có dấu hiệu bị phù bạn cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa ngay để đảm bảo sức khỏe.

2. Mệt mỏi, ít năng lượng và buồn nôn

Mệt mỏi vốn là một triệu chứng bình thường của rất nhiều loại bệnh hoặc chỉ đơn giản sau một thời gian làm việc lâu dài khiến não bộ và cơ thể mệt mỏi. Tuy nhiên nếu tình trạng mệt mỏi kéo dài là dấu hiệu cảnh báo của các căn bệnh trong đó có bệnh thận. Bệnh thận còn khiến độc tố trong cơ thể không được thanh lọc, mức độ độc tố trong cơ thể càng cao càng khiến cơ thể mệt mỏi, khó ngủ. Sự tích tụ quá nhiều chất độc trong máu còn gây ra chứng ure huyết, khiến chúng ta cảm thấy buồn nôn. Vì vậy khi cơ thể bạn mệt mỏi kéo dài kể cả không dùng thuốc hay căng thẳng bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe ngay.

Xem thêm:

8 loại thực phẩm giúp bổ sung nước cho cơ thể

Lợi ích của quả măng cụt đối với bé

3. Ngứa, phát ban, khô da.

Thận khỏe mạnh giúp cơ thể loại bỏ các chất thải cũng chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể giúp tế bào hồng cầu và máu khỏe mạnh. Tuy nhiên khi các chất độc không được thanh lọc, cơ thể sẽ cảnh báo chúng ta bằng việc hình thành các nốt phát ban đỏ hoặc ngứa trên da.

4. Hơi thở có mùi

Hơi thở có mùi không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày khiến chúng ta thiếu tự tin mà còn là một trong những dấu hiệu của bệnh về thận. Hôi miệng có thể do máu có quá nhiều độc tố và ô nhiễm làm thay đổi hương vị của thức ăn. Nếu bạn ăn không còn cảm giác ngon miệng dẫn đến sụt cân thì bạn không nên bỏ qua dấu hiệu này. Thông thường tình trạng này sẽ biến mất khi điều trị hết các nguyên nhân tuy nhiên nếu nó vẫn tiếp tục bạn nên đến gặp bác sĩ để nhận được lời khuyên.

5. Thay đổi màu sắc nước tiểu

Thận chịu trách nhiệm thanh lọc máu cũng như các chất độc trong cơ thể sau đó thải ra ngoài qua đường nước tiểu vì vậy nếu có những thay đổi bất thường về màu sắc, mùi hay tần suất đi tiểu bạn cần đến gặp bác sĩ ngay. Tần suất đi tiểu của một người bình thường vào khoảng 4 – 10 lần một ngày, nếu tần suất của bạn tăng cao và đặc biệt hay đi tiểu đêm thì bạn cần phải cẩn thận. Nước tiểu bình thường sẽ có màu vàng nhạt, tuy nhiên nếu thận bị bệnh sẽ khiến quá trình lọc thải độc có vấn đề từ đó làm thay đổi màu nước tiểu sang màu đỏ, nâu do tế bào máu xuất hiện trong nước tiểu. Bên cạnh đó, quá trình lọc có vấn đề cũng khiến protein theo nước tiểu ra ngoài dẫn đến tình trạng nước tiểu có bọt và bong bóng trong nước tiểu.

Nếu cơ thể xuất hiện 5 dấu hiệu trên tức là thận của bạn đang bị bệnh và bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra trước khi bệnh diễn biến phức tạp hơn. Bên cạnh đó đừng quên bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình ngay từ đầu bằng cách sử dụng thực phẩm lành mạnh và sử dụng các loại thảo dược như nhung hươu để ngăn ngừa các bệnh liên quan đến gan, thận. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về nhung hươu qua link sau: https://nhunghuoungacaocap.com/chi-tiet-tin/nhung-huou-la-gi-nhung-huou-co-tac-dung-gi/

                                                                                      Nguồn: nhunghuoungacaocap.com

Đánh giá bài viết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*