6 loại thực phẩm người suy gan nên kiêng

Gan là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng của thể, có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tuy nhiên trong xã hội hiện đại, số người mắc bệnh suy gan đang ngày càng tăng. Để phòng chống những biến chứng đồng thời hỗ trợ quá trình điều trị các bệnh về gan trong đó có suy gan chế độ dinh dưỡng cần đóng vai trò vô cùng quan trọng. 6 loại thực phẩm người suy gan nên kiêng dưới đây có thể giúp có một chế độ dinh dưỡng phù hợp hơn.

1.  Người suy gan nên hạn chế sử dụng các thực phẩm nhiều muối

Khi chúng ta mắc các bệnh về gan nói chung và suy gan nói riêng, chức năng gan sẽ bị suy yếu dẫn đến khả năng tổng hợp protein và albumin cũng giảm sút gây ra tình trạng tích nước trong mạch máu. Lượng nước trong mạch máu lớn sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ chất lỏng từ các mao mạch gây ra tích tụ chất lỏng ở các mô. Để hạn chế tình trạng này đồng thời giúp gan có thời gian nghỉ ngơi chúng ta nên hạn chế lượng muối ăn cũng như natri hấp thu vào cơ thể. Cụ thể bạn cần tránh một số loại thực phẩm có hàm lượng muối cao như: thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh như khoai tây chiên, phô mai đồng thời kiểm tra nồng độ natri trên bao bì sản phẩm để có lựa chọn phù hợp.

2. Người suy gan nên hạn chế hấp thu chất đạm

Chất đạm hay còn gọi là protein là một trong những nguồn dinh dưỡng quan trọng của cơ thể tuy nhiên đối với những người đang bị bệnh suy gan hoặc các bệnh liên quan đến gan thì đây là một chất có thể gây ảnh hưởng xấu đến chức năng gan cũng như các bộ phận khác của cơ thể. Khi gan bị suy yếu, khả năng tổng hợp protein gặp vấn để sẽ dẫn đến tích tụ các chất độc hại vì vậy những người bị bệnh gan và cả những người khỏe mạnh đều nên hạn chế hấp thu quá nhiều đạm để bảo vệ sức khỏe.

3. Chất béo bão hòa

Đa phần chúng ta đều nghĩ, khi mắc các bệnh về gan dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ vì vậy chúng ta cần hạn chế dung nạp chất béo vào cơ thể. Quan niệm này không hề sai tuy nhiên chất béo lại là nguyên liệu để gan sản xuất mật vì vậy lượng chất béo vẫn cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên không phải loại chất béo nào cơ thể cũng có thể dung nạp được bởi lẽ trong giai đoạn suy gan, gan đang bị tổn thương khiến các chức năng sinh lý không hoạt động được bình thường vì vậy tốt nhất chúng ta nên dùng chất béo không bão hòa và ngược lại nên hạn chế sử dụng các thực phẩm có chất béo bão hòa. Một số chất béo bão hòa chúng ta nên hạn chế sử dụng như: các sản phẩm từ động vật, bơ, sữa nguyên chất.

Xem thêm:

8 loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân suy thận

Các bệnh nguy hiểm dẫn đến phù

4. Thực phẩm chứa đường hóa học không tốt đối với người bị suy gan

Trong đường có chứa carb tinh luyện khiến hàm lượng glucose tăng đáng kể gây ảnh hưởng đến hoạt động của gan. Đường vào cơ thể trải qua một quá trình dài để tiêu hóa đồng thời làm cho lượng đường trong máu cao ảnh hưởng đến mạch máu, gây nên tổn thương ở gan và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh của gan. Vì vậy người bị suy gan nên hạn chế sử dụng một số loại thực phẩm có hàm lượng đường cao như bánh ngọt, kẹo,… mà nên sử dụng các loại đường tự nhiên từ các loại hoa quả giúp cân bằng lượng đường trong máu và làm chậm quá trình hấp thụ glucose trong cơ thể.

5. Tránh xa đồ uống có cồn

 Cồn dung nạp vào cơ thể trong tình trạng gan đang bị tổn thương sẽ sản sinh ra một số chất độc gây hại đến gan và não. Khi chúng ta bị suy gan đồng nghĩa với việc các chức năng của gan bị suy giảm, lượng cồn gan có thể xử lý trong 1 giờ cũng từ đó mà suy giảm. Nếu tiếp tục sử dụng cồn, gan không thể xử lý được gây ra tích tụ các chất độc hại trong gan khiến cho bệnh gan nặng hơn.

6. Người suy gan không nên lạm dụng sử dụng thuốc

 Các loại thuốc kể cả thuốc bổ đều sẽ gây hại nhất định cho cơ thể vì vậy chúng ta không nên lạm dụng sử dụng các loại thuốc kể cả khi cơ thể đang khỏe mạnh. Sử dụng thuốc bừa bãi nhất là kháng sinh mà không có chỉ dẫn của bác sĩ sẽ dẫn đến việc gan phải hoạt động liên tục làm các tổn thương tại đây trầm trọng hơn. Khi có bạn có định sử dụng bất kỳ loại thuốc nào đừng quên xin ý kiến của bác sĩ.

 Tránh sử dụng 6 loại thực phẩm này không chỉ tốt cho người suy gan mà còn tốt cho sức khỏe của chúng ta. Nếu bạn có nhu cầu bổ sung thêm các chất dinh dưỡng vào cơ thể để khỏe mạnh hơn, bạn có thể tham khảo sử dụng nhung hươu và tìm hiểu kỹ hơn về loại thảo dược này qua bài viết: https://nhunghuoungacaocap.com/chi-tiet-tin/nhung-huou-la-gi-nhung-huou-co-tac-dung-gi/

                                                                                       Nguồn: nhunghuoungacaocap.com

Đánh giá bài viết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*