6 Nguyên nhân hàng đầu gây suy gan

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể đóng vai trò cho một số hoạt động của cơ thể như chuyển hóa chất dinh dưỡng, lọc máu, thải độc và tổng hợp protein cho cơ thể. Với những chức năng quan trọng đó gan cũng dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố xấu gây ra các bệnh về gan khỏe bắt đầu từ xơ gan kết thúc là ung thư gan. Hiểu biết về 6 nguyên nhân hàng đầu gây suy gan cũng như các bệnh về gan để có biện pháp phòng và bảo vệ sức khỏe.

1. Suy gan do sử dụng quá nhiều rượu bia và thuốc lá

Rượu là một trong những nhân tố hàng đầu dẫn đến các bệnh về gan. Khi rượu đi vào cơ thể có đến 90% lượng cồn đi thẳng vào gan để gan tiến hành xử lý và khử độc. Tuy nhiên với rất nhiều chức năng, gan chỉ có thể tiến hành xử lý số lượng cồn nhất định trong mỗi giờ, điều này đồng nghĩa với việc lượng cồn vào cơ thể càng nhiều gan càng phải hoạt động công suất cao trong khoảng thời gian dài liên tục để thải độc. Khi gan không kíp xử lý, lượng cồn trong rượu còn bị chuyển hóa và gây ảnh hưởng trực tiếp đến thần kinh, thị giác và tích tụ ở gan gây ra viêm gan, xơ gan và suy gan.

Ngoài rượu, thuốc là cũng là một trong những chất kích thích gây ra suy gan ở người. Thuốc lá kích thích quá trình sản sinh ra các chất gây hại cho gan làm tăng nguy cơ suy gan và ung thư gan.

2. Suy gan do gan bị nhiễm các loại virus viêm gan B, viêm gan C

Viêm gan B và viêm gan C là những nguyên nhân lớn dẫn đến suy gan. Các virus này gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào gan khiến các chức năng sinh lý của gan suy giảm. Viêm gan để càng lâu thì càng nguy hiểm, nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến suy gan và ung thư gan.

3. Suy gan do các bệnh tự miễn

 Bệnh tự miễn là bệnh khi các kháng thể nhận định chính các bộ phận, tế bào của cơ thể là các kháng nguyên và tiến hành loại bỏ các tế bào này. Khi cơ thể mắc bệnh tự miễn, các kháng thể trong cơ thể sẽ tấn công gan gây ra viêm gan tự miễn. Viêm gan tự miễn nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến suy gan.

Xem thêm:

Các bệnh nguy hiểm dẫn đến phù

8 loại thực phẩm giúp bổ sung nước cho cơ thể

4. Viêm gan do rối loạn chuyển hóa

Rối loạn chuyển hóa có thể do yếu tố bên ngoài cũng có thể do yếu tố di truyền. Khi cơ thể mắc phải tình trạng này, gan sẽ tích trữ quá tải lượng sắt, mỡ (không phải do tác hại của rượu). Chúng ta đều biết rối loạn chuyển hóa sẽ dẫn đến các bệnh nhân cao huyết áp, cholesterol cao, nhiễm mỡ, tiểu đường nhưng không phải ai cũng biết rối loạn chuyển hóa còn dẫn đến suy gan. Quá nhiều đường, sắt trong gan sẽ dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ dẫn đến viêm và gây tổn thương cho gan, làm suy giảm chức năng gan. Cholesterol cao còn có thể làm ảnh hưởng đến mạch máu trong đó có cả tĩnh mạch gan làm hạn chế khả năng lưu thông của máu từ đó dẫn đến tình trạng xơ gan, suy gan.

5. Suy gan còn do béo phì

Béo phì gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ tương tự như rối loạn chuyển hóa chất dẫn đến tổn thương ở gan. Khi gan phải gồng gánh quá nhiều chất béo sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động ở gan cũng như cơ thể dễ dẫn đến xơ gan, suy gan.

6. Suy gan do sử dụng các loại thuốc

Chúng ta thường có thói quen sử dụng các loại kháng sinh mà không cần chỉ dẫn của bác sĩ khi bị ốm, sốt mà không biết điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số loại thuốc kháng sinh, chống viêm không steroid và chống co giật có thể gây ra suy gan cấp nếu dùng quá liều. Đây là một trong những lý do khiến người bị bệnh lao phải sử dụng các loại thuốc duy trì chức năng gan và kiểm tra men gan thường xuyên.

Biết được 6 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy gan cũng như các bệnh về gan sẽ giúp bạn có những biện pháp phòng tránh cụ thể để duy trì sức khỏe của gan. Ngoài ra đừng quên bổ sung các chất dinh dưỡng để gan luôn khỏe mạnh và hoạt động tốt bằng cách sử dụng nhung hươu. Tìm hiểu thêm về loại thảo dược này thông qua bài viết sau:https://nhunghuoungacaocap.com/chi-tiet-tin/nhung-huou-la-gi-nhung-huou-co-tac-dung-gi/

                                                                                        Nguồn: nhunghuoungacaocap.com

Đánh giá bài viết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*