Kiến thức cần biết về áp xe chân răng

Đã có nhiều ca bệnh nhân bị áp xe chân răng và tử vong. Cho nên mỗi chúng ta đừng coi nhẹ bệnh lí này. Hãy theo dõi bài viết của Nha khoa Oze để biết được biến chứng nguy hiểm của áp xe chân răng.


Lý giải thuật ngữ “Áp xe chân răng”

Áp xe chân răng là hiện tượng chân răng có mủ tụ lại hoặc chảy mủ, sưng đỏ. Khởi nguồn của áp xe chân răng chính là sâu răng, các bệnh về tủy răng phát triển lan ra vùng xương hàm nơi chân răng, tạo mủ. Các vết mủ đó chính là phần hoại tử từ xương hàm.

Hình ảnh của áp xe chân răng

Hình ảnh của áp xe chân răng

Nguyên nhân dẫn đến áp xe chân răng

Áp xe chân răng được hình thành khi có vi khuẩn xâm nhập vào mô mềm, tủy răng – nơi có chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh liên kết. Các nguyên nhân mà chúng tôi liệt kê sau đây chính là cơ hội để vi khuẩn có thể phát triển dễ dàng hơn tại chân răng:

 • Nướu răng không được chăm sóc cẩn thận, công tác vệ sinh răng miệng kém dẫn đến việc các vi khuẩn xâm nhập vào chân răng, gây áp xe.

 • Răng bị mẻ, vỡ do tác động bên ngoài, tạo nguy cơ nhiễm trùng chân răng và gây ra áp xe.

 • Bệnh nha chu: Đây là bệnh nha khoa khiến lợi và bề mặt răng tách ra khỏi nhau, khiến xung quanh răng có các núi nha chu. Chính những núi nha chu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào các mô quanh lợi và vùng giữa răng, nếu không điều trị kịp thời thì chúng sẽ thành áp xe.

 • Sâu răng: Khi các vi khuẩn sâu răng ăn mòn men răng và phần ngà răng, chúng sẽ tiếp tục tấn công vào tủy cùng các mô gây viêm và chết tủy. Tiếp theo, vi khuẩn sẽ lan xuống ống tủy, khiến các mô xung quanh bị nhiễm trùng, gây áp xe.

Đọc thêm: Viêm mô tế bào răng và những biến chứng khó lường

Thông tin về công ty xuất khẩu lao động uy tín hiện nay

6 thực phẩm giúp tăng cường sinh lý nam

Dấu hiệu nhận biết áp xe chân răng

Khi có các dấu hiệu sau đây, bạn nên đến ngay nha khoa để được bác sĩ thăm khám và chữa trị. Các phương pháp dân gian chỉ mang tính chất tạm thời. Nếu áp xe chân răng để lâu, sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm xảy ra, thậm chí là tử vong.

 • Răng bị đau, đặc biệt là khi nhai.

 • Lúc ăn hay uống đồng nóng, lạnh thì răng bị ê buốt.

 • Hôi miệng.

 • Có cảm giác miệng bị đắng.

 • Cổ có hạch.

 • Bệnh nhân có thể bị sốt, cơ thể nóng, mệt mỏi.

 • Bị sưng ở hàm trên hoặc hàm dưới

 • Bạn sẽ có cảm giác đau nhiều hơn khi cắn chặt miệng lại.

 • Có mủ ở vùng nướu ngay chân răng, vết mủ đấy có thể vỡ và chảy ra.

Sâu răng có thể gây áp xe chân răng

Biến chứng để lại của áp xe chân răng

Giai đoạn đầu

Bệnh nhân bị sưng ở trong miệng, thậm chí cả ở ngoài mặt. Bạn sẽ cảm thấy đau nhức do mủ ngưng tụ, chưa thoát ra được. Bên cạnh đó, rất có thể bạn không nhai được do răng bị lung lay ít nhiều.

Mủ ngưng tụ của áp xe răng

Mủ ngưng tụ của áp xe răng

Mãn tính

Nếu bạn không chữa trị kịp thời áp xe chân răng ở giai đoạn đầu thì chúng sẽ trở thành mãn tính. Khi dùng các phương pháp dân gian, tự chữa thì bệnh chỉ biến mất tạm thời chứ chúng vẫn tiếp tục diễn biến dưới xương hàm.

 

Cấp tính

Vi khuẩn có thể lan ra vùng mô mềm, xâm lấn xa hơn, tạo nên viêm mô tế bào. Lúc này, vi khuẩn có thể gây ra nhiễm trùng huyết do sự lây lan ra khắp cơ thể. Điều này rất nguy hiểm vì ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Áp xe chân răng có thể gây ra tử vong

Áp xe chân răng có thể gây ra tử vong

 

Như vậy, áp xe chân răng là 1 bệnh nguy hiểm về răng miệng có thể dẫn đến tử vong. Do vậy để phòng tránh nó, hãy chăm sóc răng miệng cẩn thận. Nếu thấy bất kì 1 dấu hiệu nào của áp xe chân răng, bạn hãy đến nha khoa để được bác sĩ tư vấn cụ thể và chi tiết hơn nhé!

Đánh giá bài viết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*