Các bệnh nguy hiểm dẫn đến phù

Phù là trạng thái ứ đọng nước dưới da và các cơ quan nội tạng, sự ứ nước bên dưới da thường khiến cho người bệnh có cảm giác nặng nề, vùng bị phù sưng che lấp đi các khu vực lồi lõm bình thường và có màu sắc nhợt nhạt. Có nhiều nguyên nhân gây phù khác nhau vì vậy phù cũng là một trong những triệu chứng của rất nhiều bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số nguyên nhân chính gây phù toàn thân.

Phù có hai loại là phù cứng và phù mềm, phù cứng thường gặp ở các bệnh liên quan đến tuyến giáp và cần sự kiểm tra của bác sĩ chuyên khoa; phù mềm có thể nhận biết bằng cách ấn lên tay lên da để kiểm tra, nếu da có vết lõm sau khi ấn tức là cơ thể hoặc bộ phận đó đang bị phù. Phù toàn thân cũng làm cho cơ thể chúng ta tăng cân một cách bất thường như tăng 1 – 2,5 kg trong vòng vài ngày.

1. Phù toàn thân do các vấn đề liên quan đến thận

Trong cơ thể con người, thận đóng vai trò là màng lọc giúp loại bỏ các loại độc tố ra ngoài qua đường nước tiểu đồng thời giữ lại chất dinh dưỡng lại cho cơ thể. Tuy nhiên khi thận bị tổn thương các chất dinh dưỡng dễ dàng thoát ra ngoài qua đường nước tiểu khiến nước tiểu xuất hiện các bọt bong bóng đồng thời khiến cho lượng protein trong máu sụt giảm nghiêm trọng. Protein trong máu vốn có vai trò tạo ra áp lực keo trong lòng mạch bị suy giảm khiến tăng huyết áp từ đó làm tăng áp lực thủy tĩnh mạch. Điều này lòng thành mạch không thể giữ được dịch, khiến dịch thoát ra ngoài gây ra tình trạng phù toàn thân mà thường bắt đầu từ mặt, bụng, ngực, chân, tay và kèm theo đó là tràn dịch tại các bộ phận nội tạng.

Vì vậy nếu cơ thể bạn bị phù trắng, ăn nhạt cũng không làm tình trạng phù thuyên giảm thì bạn nên tìm đến các cơ sở y tế để kiểm tra ngay.

2. Phù do suy tim

Trong trạng thái bình thường tim chịu trách nhiệm bơm máu đi khắp cơ thể đồng thời thu hồi máu cùng oxy và các chất dinh dưỡng trở về để nuôi tim. Khi bị suy tim, chức năng này của tim bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến tình trạng máu ứ đọng tại các tĩnh mạch gây phù nề. Tình trạng phù do suy tim thường thể hiện rõ nhất ở cẳng chân bàn chân, mắt cá chân. Phù do suy tim có thể dẫn đến phù ở phổi khiến người bệnh cảm thấy khó thở. Suy tim trong thời gian dài cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thận, thận bị tổn thương làm giảm khả năng thanh lọc máu cho cơ thể càng khiến tình trạng suy tim nghiêm trọng hơn. Suy tim trái dễ dẫn đến phù nề ở phổi gây khó thở, suy tim phải sẽ gây ra hiện tượng phì tại chi dưới như bàn chân, mắt cá chân.

Xem thêm:

5 dấu hiệu cảnh báo thận đang “ốm”

8 loại thực phẩm giúp bổ sung nước cho cơ thể

3. Phù do các bệnh về gan

Xơ gan là bệnh được hình thành khi các tế bào gan bị tổn thương trong thời gian dài dẫn đến các mô xơ xuất hiện càng ngày càng nhiều và làm giảm khả năng hoạt động của gan kéo theo đó là các tế bào gan khỏe mạnh phải hoạt động nhiều hơn. Phù là một trong những biểu hiện của bệnh xơ gan do các mạch máu nhỏ bị rò rỉ dịch làm tăng áp lực bên trong. Khi mao mạch bị rò rỉ thận có xu hướng giữ lại nhiều hơn natri và nước để bù lại lượng dung môi bị mất càng khiến tình trạng phù nề nặng hơn. Triệu chứng phù chân thường gặp tại các bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối vì vậy nếu cơ thể bạn xuất hiện trạng thái phù nề nhất là ở chân bạn nên đi kiểm tra để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ngoài ra, phù còn là nguyên nhân của các bệnh về gan khác như ung thư gan, độc gan, suy gan làm suy giảm chức năng gan.

Phù là trạng thái cơ thể chúng ta rất hay gặp phải ví dụ như sáng sớm ngủ dậy da mặt của chúng ta có thể bị phù nhẹ hoặc do khi sử dụng một số loại thuốc cũng khiến cơ thể bị phù, tuy nhiên nếu tình trạng phù không thuyên giảm thì tình trạng phù có thể là do những bệnh nguy hiểm liên quan đến tim, gan, thận gây nên. Lúc này bạn nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và chữa trị. Ngoài ra để phòng ngừa các căn bệnh nguy hiểm này đừng quên có biện pháp phòng tránh bắt đầu từ chế độ dinh dưỡng hằng ngày bằng cách sử dụng thực phẩm thích hợp kết hợp với việc sử dụng thảo dược như nhung hươu. Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về nhung hươu qua link sau:https://nhunghuoungacaocap.com/chi-tiet-tin/nhung-huou-la-gi-nhung-huou-co-tac-dung-gi/

                                                                                 Nguồn: nhunghuoungacaocap.com

Đánh giá bài viết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*