Đánh răng hay bị chảy máu chân răng là bệnh gì? Có nghiêm trọng không?

Đánh răng hay bị chảy máu chân răng là một loại bệnh nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời thì không có vấn đề gì xảy ra. Nhưng nếu phát hiện và chữa trị muộn thì đây không phải là một loại bệnh đáng kể coi thường.

Cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị tình trạng này ngay trong bài viết này.  Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến men răng, bao gồm di truyền và thói quen ăn uống hằng ngày. 

Đánh răng bị chảy máu chân răng là bệnh gì? 

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng đánh răng bị chảy máu chân răng kéo dài thì có thể bạn đang bị viêm lợi hoặc viêm nha chu. Nguyên nhân chính dẫn đến hai bệnh này đó là do bạn vệ sinh răng miệng không đúng cách và không có thói quen sống lành mạnh. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến cuộc sống và có thể hình thành viêm nhiễm mãn tính.

Viêm lợi là vùng nướu răng bị tổn thương, sưng tấy và lỏng lẻo, không còn chắc chắn như người bình thường. Khi vùng nướu răng bị tổn thương, khi bạn dùng lực để đánh răng sẽ gây ra tình trạng đánh răng hay bị chảy máu chân răng. Vì vậy, đối với những bệnh nhân bị viêm nướu, cần dùng những loại bàn chải có lông mềm để tránh làm tổn thương đến phần nướu đang bị sưng. 

Viêm nha chu, hay còn gọi là viêm quanh răng, là do cao răng không được vệ sinh kỹ sẽ là môi trường cực kỳ thuận lợi để vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển. Lâu ngày không được điều trị sẽ dẫn đến bị viêm tủy răng và có thể dẫn đến mất răng. Ngoài ra còn phải đối mặt với nhiều hậu quả đáng lường khác.

Dấu hiệu của người đánh răng hay bị chảy máu chân răng

Những người bị viêm nướu thường có nướu răng sưng đỏ, màu đậm hơn các nướu răng của người bình thường. Đồng thời, nướu rất nhạy cảm, chỉ cần đánh răng hoặc cắn trái cây cứng như táo cũng sẽ dễ dàng bị chảy máu. Vì vậy, không nên làm tổn thương đến nướu để tình trạng ngày càng tồi tệ hơn

Dấu hiệu của các bệnh về nướu là:

  • Nướu bị viêm

  • Đánh răng hay bị chảy máu chân răng

  • Tuột nướu răng

  • Hơi thở có mùi hôi

  • Răng lung lay

Cách vệ sinh răng đúng cách và khoa học

Bước 1: Nên chọn đúng bàn chải đánh răng

Đối với những người có nướu nhạy cảm, dễ bị tổn thương thì không nên chọn những loại bàn chải có lông cứng và thô, chỉ nên dùng những loại bàn chải có lông mềm và mảnh. Việc này tránh làm tổn thương đến nướu đã bị tổn thương trước đó. 

Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất trong quá trình vệ sinh răng miệng đúng cách. Khi dùng bàn chải lông mềm, chúng ta cũng không nên dùng lực quá mạnh để chải răng. Khi thấy bàn chải có dấu hiệu không thể dùng được nữa thì phải bỏ ngay không được cố sử dụng vì có thể gây hại đến răng

Bước 2: Vệ sinh răng miệng khoa học

Nha sĩ khuyên mỗi người chúng ta nên đánh răng ít nhất 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối, mỗi lần kéo dài từ 2-3 phút để đảm bảo là mảng bám đã được loại sạch khỏi răng. Nếu ai kĩ hơn, có thể đánh răng sau mỗi bữa ăn để vệ sinh răng miệng được tốt nhất.

Khi chải răng, chỉ dùng lực vừa đủ để tránh làm tổn thương răng, chải răng theo vòng tròn ngoài răng và cả bề mặt trong của răng. Đồng thời sau khi đánh răng xong, không nên nuốt kem đánh răng. 

Bên cạnh đó, nha sĩ cũng khuyên chúng ta nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng ít nhất 1 lần/ngày. 

Bước 3: Dùng nước súc miệng

Dùng nước súc miệng để súc miệng sau khi đánh răng là một bước không thể bỏ qua nếu bạn muốn có được một hơi thở thơm mát. Dùng nước súc miệng bạc hà vừa có thể ngăn ngừa tình trạng đánh răng hay bị chảy máu chân răng vừa còn có thể sở hữu được hơi thở sạch sẽ và thơm mát. 

 

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng đánh răng hay bị chảy máu chân răng thì hãy đi đến nha sĩ và áp dụng ngay cách vệ sinh răng miệng khoa học để cải thiện tình trạng nướu của bản thân. 

>> Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*