Sức đề kháng là gì? Làm thế nào để tăng cường sức đề kháng?

Hiện nay thời tiết đang bước vào giai đoạn chuyển mùa, khí hậu thay đổi thất thường. Chính môi trường của giai đoạn chuyển mùa tạo ra điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút sinh sôi. Tại giai đoạn này sức đề kháng đóng vai trò quan trọng bảo vệ con người khỏi vi khuẩn, vi rút. Vậy sức đề kháng là gì? Làm sao để tăng cường sức đề kháng? 

Sức đề kháng là gì?

Sức đề kháng là khả năng phòng vệ và ngăn cản các tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể con người. Sức đề kháng và hệ miễn dịch ngăn ngừa mắc bệnh và nhiễm trùng, bảo vệ cơ thể con người.

Sức đề kháng và hệ miễn dịch được cấu thành từ một mạng lưới các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan. Chúng phối hợp chặt chẽ với nhau như một hàng rào bảo vệ con người, ngăn chặn vi trùng, vi sinh vật có hại trong cuộc sống hàng ngày thâm nhập vào cơ thể. Một trong những tế bào quan trọng của hệ miễn dịch nói chung và sức đề kháng nói riêng là các tế bào bạch cầu để tìm kiếm và tiêu diệt những “kẻ ngoại nhập” gây hại cho sức khỏe.

Description: C:\Users\ADMIN\Desktop\suc-de-khang-la-gi0.jpg

Sức đề kháng bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm bệnh

Sức đề kháng là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể khỏi các tác nhân như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và nấm. Những tác nhân này tồn tại tự nhiên tại tất cả mọi nơi trong môi trường sống của con người bao gồm cả trong nhà, nơi làm việc và tự nhiên. Sức đề kháng tốt sẽ bảo vệ con người bằng cách tạo ra một “tường thành” ngăn chặn các mầm bệnh hoặc kháng nguyên lạ xâm nhập vào cơ thể. 

Tuy nhiên “bức tường thành” không phải là bất bại vì vậy có trường hợp kẻ ngoại nhập vượt qua và xâm nhập vào cơ thể. Lúc này, các yếu tố của hệ miễn dịch như tế bào bạch cầu, các chất hóa học và protein sẽ truy tìm để tấn công và phá hủy các yếu tố gây hại này. Trong trường hợp thất bại, hệ thống phòng thủ của cơ thể  sẽ tăng cường hoạt động mạnh mẽ để ức chế sự phát triển và lan rộng của các mầm bệnh.

Sức đề kháng và hệ miễn dịch có thể nhận dạng hàng triệu kháng nguyên khác nhau và sẽ phát huy toàn bộ chức năng cần thiết để loại bỏ hầu hết các yếu tố gây bệnh xâm nhập. Nếu sức đề kháng và hệ miễn dịch hoạt động tốt có thể bảo vệ con người khỏi các vấn đề sức khỏe từ cảm lạnh, cảm cúm do thay đổi thời tiết cho đến các căn bệnh nguy hiểm như ung thư.

Description: C:\Users\ADMIN\Desktop\suc-de-khang-la-gi.jpg

Tuy nhiên, hệ miễn dịch và sức đề kháng của chúng ta ban đầu được hình thành ở một mức độ nhất định và sẽ được cải thiện theo thời gian. Khi chúng ta mắc các bệnh như bệnh cảm, hệ thống miễn dịch sẽ nhận dạng ra kháng nguyên từ đó hình thành các kháng thể để chống lại loại bệnh này trong tương lai. Đưa những mầm bệnh đã làm yếu vào trong cơ thể để hệ miễn dịch nhận diện và tiêu diệt vi khuẩn cũng chính là cách mà vắc xin hoạt động.

Xem thêm

7 hậu quả khi ăn tối muộn

Nhân sâm khác hồng sâm như thế nào

Làm thế nào để duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh?

Để duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh, trước hết chúng ta cần tập thể dục thường xuyên để tế bào bạch cầu hoạt động tốt hơn, giảm đau, giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn từ đó duy trì và cải thiện hệ miễn dịch.

Ngủ không đủ giấc là một trong những nguyên nhân gây ra suy giảm sức đề kháng vì vậy để duy trì hoạt động của hệ miễn dịch, cần ngủ đủ giấc. Một giấc ngủ sâu là liều thuốc tự nhiên chữa bệnh tuyệt vời cho con người.

Căng thẳng sẽ làm cơ thể sản sinh ra một số hormone làm suy yếu hệ miễn dịch, dẫn đến các bệnh từ thông thường cho đến nghiêm trọng trong đó có cả bệnh tim mạch và tăng huyết áp. 

Ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng giúp hệ miễn dịch và sức đề kháng hoạt động tốt. Bên cạnh việc sử dụng ra củ và trái cây giàu vitamin và chất chống oxi hóa, chúng ta nên sử dụng thêm các loại nấm để tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra cũng không được lạm dụng chất kích thích như rượu, bia,…vì có thể gây ức chế hoạt động của tế bào bạch cầu.

Description: C:\Users\ADMIN\Desktop\suc-de-khang-la-gi2.jpg

Một trong những cách duy trì và tăng cường hệ thống miễn dịch dành cho những người bận rộn đó là sử dụng hồng sâm và nhung huơu. Đây là một trong bốn thượng dược trong “Sâm – Nhung – Quế – Phụ” với những thành phần cực kỳ tốt cho sức khỏe con người. Với cách thức sử dụng đơn giản, nhân sâm là một trong những cứu tinh cho hệ miễn dịch đối với những người không có nhiều thời gian chăm sóc bản thân cũng như gia đình. Tại Tamvietgroup chúng tôi luôn đảm bảo cung cấp nhân sâm và nhung hươu đạt chuẩn chất lượng hàng đầu với giá cả hợp lý.

Hi vọng với những chia sẻ về sức đề kháng và gì và một số biện pháp tăng cường sức đề kháng, quý vị sẽ luôn có một hệ miễn dịch tốt chống lại các mầm gây bệnh để luôn mạnh khỏe. Quý vị có thể xem thêm thông tin về các đối tượng sử dụng hồng sâm để có được những lời khuyên hữu ích nhất.                                                                                                               Nguồn: congtyhongsam.com

Đánh giá bài viết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*