Saponin và 4 tác dụng không thể bỏ qua của saponin

Saponin chắc hẳn là cái tên còn xa lạ với nhiều người mặc dù nó là một thành phần rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vậy saponin là gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm về saponin cũng như 4 tác dụng không thể bỏ qua của saponin đối với cơ thể.

Saponin là glucosides với đặc tính tạo bọt, tính năng này của saponin gây ra bởi sự kết hợp của một chất kỵ nước tan trong chất béo và một phần được hòa tan trong nước, ưa nước. Saponin thường có vị đắng  và có loại saponin độc như sapotoxin. Saponin là thành phần có nhiều trong các loại thảo mộc như rau, đậu, kiều mạch và đặc biệt là trong các loại thảo dược như nhân sâm.

1. Saponin có tác dụng làm giảm cholesterol

Saponin tạo ra sự liên kết giữa cholesterol và muối mật từ đó tạo ra điều kiện thuận lợi để hấp thu cholesterol. Saponin không chỉ giúp cholesterol được hấp thu dễ dàng hơn và không bị tái hấp thu từ đó giúp làm giảm đáng kể lượng cholesterol trong máu. Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng sử dụng saponin trên người có lượng cholesterol giúp các chỉ số cholesterol trở lại bình thường đặc biệt có xu hướng tăng cường phát triển các cholesterol có lợi cho sức khỏe đồng thời làm giảm lượng cholesterol có hại đồng thời cũng điều chỉnh lại huyết áp của người bệnh.

2. Saponin có tác dụng giảm nguy cơ ung thư

Saponin đã được chứng minh có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành của tế bào ung thư cũng như ngăn ngừa sự đột biến của tế bào. Các nghiên cứu chỉ ra rằng saponin phản ứng lại với các tế bào ung thư, hạn chế sự tăng trưởng và hình thành của các tế bào này. Ngoài ra saponin làm giảm lượng cholesterol liên kết với acid mật từ đó ngăn ngừa tình trạng kết dính ở ruột đồng thời cũng làm giảm nguy cơ ung thư ruột. Nguyên nhân gây ung thư ruột được chứng minh là do các acid mật thứ cấp, bằng cách liên kết với các acid mật chính, saponin giúp làm giảm sự hình thành của acid mật thứ cấp từ đó ngăn ngừa ung thư đường ruột. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nồng độ saponin có ảnh hưởng đến khả năng chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể. Nồng độ saponin càng cao thì càng ức chế được khả năng hoạt động cũng như phát triển của các tế bào ung thư và ngược lại, nồng độ saponin thấp thì cơ thể dễ bị tấn công bởi các tế bào ung thư. Vì vậy có thể thấy saponin chẳng những giúp ngăn ngừa ung thư mà còn có tác dụng tốt trong việc ức chế hoạt động của các tế bào ung thư.

Xem thêm:

6 vai trò của nước đối với cơ thể

8 loại thực phẩm giúp bổ sung nước cho cơ thể

3. Saponin có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch

Saponin có tác dụng như một lớp hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây hại đồng thời cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Trong hệ tiêu hóa đặc biệt là ở ruột, saponin giúp hệ thống miễn dịch chống lại các vi khuẩn và virus có hại xâm nhập vào cơ thể. Bên cạnh đó, saponin còn giúp bảo vệ các vết thương cũng như cơ thể khỏi nhiễm trùng bởi các kỳ sinh trùng.

4. Saponin giúp chống lại quá trình oxy hóa

Saponin cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi quá trình oxy hóa từ đó hạn chế sự hình thành của các gốc tự do để bảo vệ cơ thể khỏi các căn bệnh nguy hiểm về tim mạch cũng như ung thư.

Trên thực tế có tới 12 loại saponin khác nhau mà mỗi lại lại có những tác dụng đặc trưng riêng như: giải rượu và phục hồi tổn thương ở gan, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tăng tốc độ tổng hợp protein, giảm đau, phục hồi trí nhớ, bảo vệ gan, chống viêm, kháng khuẩn và đặc biệt ngăn chặn sự hình thành và phát triển của ung thư. Với những tác dụng tuyệt vời đó, bổ sung saponin vào thực phẩm hàng ngày là một trong những phương pháp bảo vệ sức khỏe. Saponin được tìm thấy trong nhiều loại thảo mộc và dược liệu đặc biệt là trong nhân sâm. Hàm lượng saponin có trong nhân sâm là tiêu chí đầu tiên để đánh giá chất lượng của nhân sâm. Trong các loại nhân sâm trên thế giới nhân sâm của Hàn Quốc là một trong những loại nhân sâm có hàm lượng saponin cao nhất trên thế giới. Bạn có thể tìm hiểu thêm về loại thảo dược này qua bài viết: https://congtyhongsam.com/chi-tiet-tin/cao-hong-sam-uong-nhu-the-nao/

                                                                                                 Nguồn: congtyhongsam.com

Đánh giá bài viết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*