Các dạng viêm khớp phổ biến

Viên khớp đang trở thành một bệnh lý ngày càng phổ biến gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như vận động. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm khớp nhưng mục tiêu điều trị chung là giảm đau và khôi phục lại mức độ hoạt động cho khớp, hạn chế bệnh tái phát và phòng ngừa các biến chứng tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về viêm khớp và các dạng viêm khớp phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây

1. Viêm khớp là gì?

Viêm khớp là một thuật ngữ y khoa dùng để chỉ các rối lọan ảnh hưởng đến xương khớp với những triệu chứng phổ biến là đau khớp và cứng cơ ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như sưng, đỏ, khó vận động.

Viêm khớp bao gồm hơn 100 loại khác nhau mà mỗi loại có một nguyên nhân gây bệnh riêng tuy nhiên có thể chia nguyên nhân gây bệnh viêm khớp thành hai nhóm nguyên nhân sau:

Nguyên nhân tại khớp là các nguyên nhân gây viêm khớp bắt nguồn từ chính sụn, xương khớp.

Nguyên nhân ngoài khớp là các nguyên nhân bắt nguồn từ bên ngoài khớp sau đó gây ảnh hưởng đến khớp như rối loạn hệ miễn dịch, rối loạn chuyển hóa năng lượng.

Xem thêm:

Lợi ích của quả măng cụt đối với bé

Bí quyết dưỡng da đẹp tự nhiên

2. Các dạng bệnh viêm khớp thường gặp

2.1. Viêm xương khớp

Sụn là mô liên kết mềm dẻo với thành phần chính được tạo nên bởi collagen thường nằm ở giữa các khớp xương. Sụn không chứa các mạch máu mà được nuôi dưỡng bằng sự thẩm thấu với sự hỗ trợ của áp lực tạo nên với lực nén của sụn khớp hay sự đàn hồi của sụn chun. Vì thế các sụn không những phát triển chậm hơn mà các tổn thương ở sụn thường phục hồi lâu hơn các bộ phận khác. Sụn giúp duy trì hoạt động của xương khớp, giúp các hoạt động của cơ thể linh hoạt hơn.

Viêm xương khớp là bệnh về khớp gây ảnh hưởng chủ yếu đến sụn khiến cho lớp trên của sụn bị vỡ và mòn đi làm cho xương dưới sụn cọ xát vào nhau gây đau đớn và mất khả năng cử động khớp. Theo thời gian có thể khiến khớp mất đi hình dạng ban đầu. Đây là dạng viêm khớp phổ biến nhất.

2.2. Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm đặc hiệu xảy ra ở các khớp gây ra những tổn thương ở màng hoạt dịch, sụn khớp, đầu xương dưới sụn dễ dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp. Viêm khớp dạng thấp cũng là một dạng bệnh tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bị rối loạn tự tấn công vào các mô của cơ thể. Viêm khớp dạng thấp không chỉ gây ảnh hưởng đến khớp mà còn tấn công các bộ phận khác của cơ thể như tim, mạch máu, phổi, da , mắt.

Theo thống kê tại Việt Nam có từ 0 – 2.5 % dân số mắc bệnh viêm khớp dạng thấp đặc biệt nữ giới dễ mắc bệnh này hơn, tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới từ 2 – 3 lần. Đối tượng mắc bệnh viêm khớp dạng thấp thường bao gồm: người trung niên, người già, người béo phì và phụ nữ tiền mãn kinh, tuy nhiên hiện nay tỉ lệ người trong độ tuổi từ 24 – 40 mắc bệnh viêm khớp dạng thấp đang ngày càng tăng.

2.3. Bệnh gout

Acid uric là một hợp chất dị vòng được hình thành trong cơ thể do quá trình thoái giáng các nhân purin, sau đó sẽ hòa tan trong máu và được thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Tuy nhiên vì một số lý do, nồng độ acid uric tăng cao trong máu gây ra tình trạng lắng đọng tại các khớp làm cho các khớp bị viêm và gây đau đớn. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến biến dạng và cứng khớp.

Bệnh gout là bệnh do rối loạn chuyển hóa làm cho nồng độ acid uric tăng cao dẫn đến lắng đọng tinh thể urat hoặc acid uric tại các khớp. Các đối tượng mắc bệnh gout thường bao gồm: những gia đình có tiền sử bị bệnh gout, béo phì, ăn uống không hợp lý, nghiện rượu và cafe hoặc dùng nhiều thuốc lợi tiểu.

Như vậy, viêm khớp có thể hiểu là một loại bệnh có liên quan trực tiếp đến xương khớp và gây đau đớn cũng như khó vận động cho người mắc bệnh. Viêm khớp có ba dạng thường gặp nhất là: viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và bệng gout. Viêm khớp không thể chữa dứt điểm mà chỉ có thể làm giảm các triệu chứng của viêm khớp, giúp cơ thể vận động tốt hơn. Một trong những cách làm giảm triệu chứng của viêm khớp là sử dụng nhung hươu để có một cơ thể mạnh khỏe hơn.

                                                                                                Nguồn: nhunghuoungacaocap.com

Đánh giá bài viết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*