Ý nghĩa của cây hoa Hoàng Lan trong cuộc sống

Cây hoàng lan là cây xanh đô thị mang trong nó nhiều ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống.

Hoàng lan hay còn gọi là Ngọc Lan Tây hoặc Ylang công chúa có danh pháp khoa học là Cananga odorata, là một loài cây thân gỗ. Loài cây này có thể có độ cao trung bình khoảng 10m, phát triển thuận lợi khi được trồng tại nơi có nhiều nắng, các loại đất chua, khu vực nguồn gốc của nó là tại các rừng mưa. Vỏ cây màu xám trắng, nhánh ngang hay rủ, không  có lông. Lá dài, trơn và bóng loáng. Hoa có màu vàng ánh lục hoặc hồng, quăn như sao biển, và có mùi thơm rất dịu nhẹ đặc trưng, hoa nở từ tháng 11 đến tháng 12. Mỗi hoa cho ra một chùm quả, mỗi chùm quả chứa 10 – 12 hạt, tựa như hạt na. Trồng làm cảnh quan trang trí sân vườn rất đẹp.Hình dáng cây đẹp, dễ tạo tán, cây thường xanh ít rụng lá theo mùa, hoa đẹp có mùi thơm rất thích hợp cho việc trồng cây đường phố, công viên, khuôn viên…

Hình: Trồng cây hoàng lan cho khuôn viên công ty

Vỏ hoàng lan có thể dùng làm thuốc chữa đau bao tử, có tác dụng nhuận tràng.  Hoa khô dùng làm thuốc trị bệnh sốt rét, hoa tươi giã nhuyển thành bánh trị bệnh giời leo. Dầu gió chiết xuất từ hoa Hoàng Lan trị ngẹt thở, áp huyết cao. Ở Malayxia người ta còn còn dùng hoa cây Hoàng lan để trị bệnh hen suyển, thống phong, nhức đầu… vì trong hoa có chứa chất canangin.

Mùi thơm của hoa hoàng lan vừa nhẹ nhàng vừa dễ chịu với các dấu vết của nhiều loài hoa trộn lẫn với nhau. Tinh dầu hoa hoàng lan thu được bằng cách chưng cất nhờ hơi nước và tách ra thành các cấp khác nhau tương ứng với việc chưng cất vào khi nào. Thành phần chính tạo ra mùi thơm của hoàng lan là mêtyl anthranilat.

Hình: Hoa cây hoàng lan

Tinh dầu hoàng lan được dùng trong điều trị bằng xoa bóp dầu thơm, người ta tin rằng nó có thể làm giảm huyết áp cao, điều tiết các chất bã nhờn đối với các vấn đề về da, và cho rằng nó còn có tác dụng kích thích tình dục. Tinh dầu hoàng lan cũng được dùng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất nước hoa theo phong cách phương Đông. Tại Indonesia, hoa hoàng lan được rải trên giường cưới của các đôi tân hôn. Tinh dầu hoàng lan chiếm tới 29% xuất khẩu hàng năm của Comoros image

Hình: Cây hoàng lan cỡ nhỏ được trồng tạo cảnh quan xanh

Hoàng lan tạo ra nhiều cảm xúc, là đề tài sáng tác cho giới văn nghệ sĩ. Nhà văn Thạch Lam trong tác phẩm “Dưới bóng hoàng lan”, đã viết về một mối tình chớm nở giữa chàng thanh niên trẻ và cô bạn láng giềng, với kỷ niệm cùng nhặt hoa hoàng lan rơi trong sân vườn và cùng trưởng thành. Khi đi xa hay trở về vườn cũ, chàng vẫn nhớ như in hình bóng cây hoàng lan cao vút cùng với mùi hương của nó.

Xem thêm:

Chi tiết về cây hoàng lan: https://caydothi.vn/cay-hoang-lam.html

Vì sao phải tra cứu hóa đơn điện tử?

Cập nhật ngay thủ tục lập hóa đơn điện tử thay thế

5 (100%) 1 vote

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*